TIN TỨC Y HỌC NỔI BẬT

Phụ nữ ngành Y - Nỗ lực, cống hiến và tận tụy
Lực lượng nữ trong ngành y tế chiếm hơn 63% tổng nhân sự ngành, họ phải thực sự yêu nghề mới gắn bó lâu dài. Vất vả, áp lực là thế song những nữ cán bộ y tế vẫn nhiệt tình, tâm huyết với công việc. Những hy sinh thầm lặng của họ hằng ngày, hằng giờ góp phần mang đến niềm hạnh phúc, nụ cười cho bao gia đình người bệnh.


- Đúng với những phẩm chất mà người phụ nữ Việt Nam từ xưa tới nay luôn được tôn vinh và trân trọng: kiên trung, bất khuất, trung hậu, đảm đang. Ngoài những đức tính cao quý ấy, phụ nữ ngành Y còn có nhiều những cống hiến công sức, trí tuệ, góp công to lớn trong công tác chiến đấu và bảo vệ chúng ta khỏi bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV- 2 gây ra.

Với sự hy sinh thầm lặng để cống hiến cho nghiên cứu khoa học, các nhà khoa học nữ của Phòng Thí nghiệm, khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đã phân lập thành công virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), giúp Việt Nam trở thành 1 trong 4 quốc gia đầu tiên phân lập thành công virus này.
tap-the-nu-can-bo-y-te-va-nha-khoa-hoc-nhan-giai-thuong-Kovalevskaia
Giải thưởng Kovalevskaia tôn vinh những tập thể, cá nhân nữ khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống. (Ảnh: VNA)
 
Thành công nói trên tạo điều kiện cho việc sản xuất các kit xét nghiệm nhanh cho các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm virus Covid-19, nâng công suất xét nghiệm lên hàng ngàn mẫu bệnh phẩm mỗi ngày trong trường hợp cần thiết.
Đồng thời, thành công đó còn hỗ trợ rất nhiều cho nghiên cứu về độc lực của virus này trên người, đặc điểm lây nhiễm, giúp công tác phòng, chống và điều trị hiệu quả hơn.
 
giai-thuong-kovalevskaia-danh-cho-cac-nu-can-bo-y-te.jpg
Các nữ cán bộ nghiên cứu Phòng Thí nghiệm, khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.
(Ảnh: Dương Hải - Báo SK-ĐS)

- Ngành Y tế là một ngành đặc thù, nhiều rủi ro nghề nghiệpáp lực cao. Đặc biệt chị em phụ nữ ngành Y phải chịu nhiều áp lực về tâm lý phải trực đêm, thay đổi sinh lý và thói quen sinh hoạt của cả gia đình, nhất gần đây nạn bạo hành tại các cơ sở Y tế làm cán bộ Y tế không yên tâm công tác. Trong những giai đoạn dịch bệnh, các cán bộ nữ điều dưỡng đã phải ở trong bệnh viện hàng tháng liền, xa gia đình để dấn thân cứu sống người bệnh. Tuy khó khăn là thế, bên cạnh việc nghiên cứu khoa học, khám bệnh, chữa bệnh, những bông hoa của ngành Y tế luôn cố gắng sắp xếp để hoàn thành thiên chức làm vợ, làm mẹ. Sự nỗ lực để tròn gánh hai vai rất đáng tự hào.

Nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Trung tâm xét nghiệm Y khoa Life xin tôn vinh những bông hoa xinh đẹp của Life nói riêng và của ngành Y tế nói chung. Xin chúc cho các chị em luôn xinh tươi, hạnh phúc, sức khỏe dồi dào, tự hào với nghề để tiếp tục công hiến trong công việc và làm người giữ lửa cho gia đình hạnh phúc.

----------------------
Phụ nữ ngành Y nỗ lực tròn gánh hai vai (congdoanytevn.org.vn)

Tin liên quan

Chúng tôi trên Facebook

Tin mới

NHỮNG TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM GAN CẦN PHẢI BIẾT

Nhiều người bị viêm gan A, B, C, D hoặc E chỉ biểu hiện các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, mỗi dạng vi rút có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

NHẬN BIẾT SỨC KHỎE QUA NHÓM MÁU

Theo rất nhiều nghiên cứu hiện nay, mỗi nhóm máu đều có đặc điểm và ảnh hưởng đến sức khỏe khác nhau. Trong bài viết này, hãy cũng Trung tâm LIFE tìm hiểu xem nhóm máu ảnh hưởng đến ...

NGÀY HỘI SỨC KHỎE SINH VIÊN TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAIGONTECH

  • Thời gian: 16/09/2022 Thời lượng: Từ 8h đến 18h Địa điểm: Trường đại học Sài Gòn Tech - Khu công nghiệp phần mềm Quang Trung, QTSC Building 1, phường Tân Chánh hiệp, quận 12, Tp.HCM
Khi ...

MÙA TỰU TRƯỜNG - NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM KHI ĐƯA TRẺ ĐẾN TRƯỜNG

Hiện tại, dịch covid - 19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp,  các bố mẹ cần chủ động chuẩn bị hành trang sức khỏe cho các con trẻ khi đi học để đảm bảo an toàn nhất cho các em. Trong bài viết này, Life ...

XÉT NGHIỆM ĐÔNG MÁU HẬU COVID AN TOÀN Ở ĐÂU?

Ngay cả khi bị Covid-19 và đã phục hồi, nhiều người vẫn bị các biến chứng kéo dài nhiều tháng sau đó.