TIN TỨC Y HỌC NỔI BẬT

Phụ nữ ngành Y - Nỗ lực, cống hiến và tận tụy
Lực lượng nữ trong ngành y tế chiếm hơn 63% tổng nhân sự ngành, họ phải thực sự yêu nghề mới gắn bó lâu dài. Vất vả, áp lực là thế song những nữ cán bộ y tế vẫn nhiệt tình, tâm huyết với công việc. Những hy sinh thầm lặng của họ hằng ngày, hằng giờ góp phần mang đến niềm hạnh phúc, nụ cười cho bao gia đình người bệnh.


- Đúng với những phẩm chất mà người phụ nữ Việt Nam từ xưa tới nay luôn được tôn vinh và trân trọng: kiên trung, bất khuất, trung hậu, đảm đang. Ngoài những đức tính cao quý ấy, phụ nữ ngành Y còn có nhiều những cống hiến công sức, trí tuệ, góp công to lớn trong công tác chiến đấu và bảo vệ chúng ta khỏi bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV- 2 gây ra.

Với sự hy sinh thầm lặng để cống hiến cho nghiên cứu khoa học, các nhà khoa học nữ của Phòng Thí nghiệm, khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đã phân lập thành công virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), giúp Việt Nam trở thành 1 trong 4 quốc gia đầu tiên phân lập thành công virus này.
tap-the-nu-can-bo-y-te-va-nha-khoa-hoc-nhan-giai-thuong-Kovalevskaia
Giải thưởng Kovalevskaia tôn vinh những tập thể, cá nhân nữ khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống. (Ảnh: VNA)
 
Thành công nói trên tạo điều kiện cho việc sản xuất các kit xét nghiệm nhanh cho các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm virus Covid-19, nâng công suất xét nghiệm lên hàng ngàn mẫu bệnh phẩm mỗi ngày trong trường hợp cần thiết.
Đồng thời, thành công đó còn hỗ trợ rất nhiều cho nghiên cứu về độc lực của virus này trên người, đặc điểm lây nhiễm, giúp công tác phòng, chống và điều trị hiệu quả hơn.
 
giai-thuong-kovalevskaia-danh-cho-cac-nu-can-bo-y-te.jpg
Các nữ cán bộ nghiên cứu Phòng Thí nghiệm, khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.
(Ảnh: Dương Hải - Báo SK-ĐS)

- Ngành Y tế là một ngành đặc thù, nhiều rủi ro nghề nghiệpáp lực cao. Đặc biệt chị em phụ nữ ngành Y phải chịu nhiều áp lực về tâm lý phải trực đêm, thay đổi sinh lý và thói quen sinh hoạt của cả gia đình, nhất gần đây nạn bạo hành tại các cơ sở Y tế làm cán bộ Y tế không yên tâm công tác. Trong những giai đoạn dịch bệnh, các cán bộ nữ điều dưỡng đã phải ở trong bệnh viện hàng tháng liền, xa gia đình để dấn thân cứu sống người bệnh. Tuy khó khăn là thế, bên cạnh việc nghiên cứu khoa học, khám bệnh, chữa bệnh, những bông hoa của ngành Y tế luôn cố gắng sắp xếp để hoàn thành thiên chức làm vợ, làm mẹ. Sự nỗ lực để tròn gánh hai vai rất đáng tự hào.

Nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Trung tâm xét nghiệm Y khoa Life xin tôn vinh những bông hoa xinh đẹp của Life nói riêng và của ngành Y tế nói chung. Xin chúc cho các chị em luôn xinh tươi, hạnh phúc, sức khỏe dồi dào, tự hào với nghề để tiếp tục công hiến trong công việc và làm người giữ lửa cho gia đình hạnh phúc.

----------------------
Phụ nữ ngành Y nỗ lực tròn gánh hai vai (congdoanytevn.org.vn)

Tin liên quan

Chúng tôi trên Facebook

Tin mới

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ QUỐC KHÁNH 2-9-2021

Trung tâm Life xin thông báo lịch nghỉ lễ quốc khánh 2-9

ƯU ĐÃI CHƯƠNG TRÌNH TẦM SOÁT SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

Sức khỏe là vốn quý của con người, nhưng chúng ta lại cho rằng mình còn trẻ, sức khỏe còn dồi dào thì chưa cần phải lo lắng. Tầm soát sức khỏe định kỳ và kịp thời điều chỉnh lối sống sẽ giúp ta theo dõi ...

SỐ CA ĐỘT QUỴ LIÊN TỤC TĂNG, ĐỐI TƯỢNG NÀO DỄ BỊ ĐỘT QUỴ 'GHÉ THĂM'

Số ca bệnh đột quỵ tăng gấp 11 lần trong vòng 15 năm qua, theo số liệu ghi nhận tại Trung tâm đột quỵ Bệnh viện Nhân dân 115.

TIN LỜI QUẢNG CÁO "NHÀ TÔI BA ĐỜI", NHIỀU NGƯỜI SUY GAN, THẬN

Trung bình một tháng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương tiếp nhận khoảng 20 ca bệnh nhập viện vì tự ý sử dụng các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc, được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội.

GÓC NHÌN: ĐƯỜNG BIÊN Y HỌC

Khoa học là liên tục đặt ra câu hỏi và đi tìm câu trả lời. Khoa học Y học cũng không ngoài quy luật này. Các nhà khoa học, bác sĩ luôn không ngừng tìm hiểu những vùng chưa sáng tỏ, nghiên cứu cái mới để ...

PHỤ NỮ NGÀNH Y - NỖ LỰC, CỐNG HIẾN VÀ TẬN TỤY

Chị em phụ nữ ngành Y tế chiếm hơn 63% trên tổng nhân sự ngành chịu nhiều áp lực về tâm lý phải trực đêm, thay đổi sinh lý và thói quen sinh hoạt gia đình