THÔNG TIN Y HỌC

Xét nghiệm nội tiết tố nữ khi nào?
Nội tiết tố nữ hay còn được gọi là hormone, đóng vai trò điều tiết hoạt động giữa tế bào và các cơ quan đồng thời ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác trong cơ thể đặc biệt là chức năng sinh sản.

I. Nội tiết nố nữ có những thành phần quan trọng nào?

- Ở nữ giới có các loại hormone như: FSH, LH, Prolactin, AMH,... nhưng quan trọng nhất là hormone sinh dục EstrogenProgesterone.
- Ngoài ra, Testosterone dù được xem là hormone nam giới, nhưng trong cơ thể nữ vẫn cần và sản xuất ra một lượng nhỏ loại hormone này.

I.1. Estrogen:

- Đây là hormone sinh dục chính của nữ giới được tổng hợp chủ yếu tại buồng trứng và một lượng nhỏ tại tuyến thượng thận.
Estrogen tồn tại tự nhiên trong cơ thể ở 3 dạng: 17β-estradiol, EstronEstriol. Trong đó 17β-estradiol là estrogen được tổng hợp nhiều nhất và có tác dụng sinh học mạnh nhất.

Tạo nên những phái tính đặc trưng của phụ nữ:
 • Phát triển kích thước mô mỡ các ống dẫn của tuyến vú.

 • Cơ thể tạo thành những đường nét mềm mại, uyển chuyển, vai nhỏ, hông và mông to.

 • Giữ thanh quản người phụ nữ theo tỷ lệ lúc chưa dậy thì khiến giọng nói giữ tần số cao.

 • Da dẻ mịn màng hơn, cơ thể ít lông, nhưng tóc có thể phát triển dài nhanh hơn.

 • Tạo ra biến đổi có chu kì của cổ tử cung và âm đạo theo chu kì kinh nguyệt ở người phụ nữ. Nó tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng dễ dàng xâm nhập vào tử cung, tồn tại và di chuyển được, đồng thời tạo nên lớp niêm mạc tử cung để giúp trứng bám vào làm tổ, và vì vậy, nó tạo điều kiện tốt nhất cho sự thụ tinh. Bên cạnh đó tạo môi trường acid tại âm đạo để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập.

 • Estrogen hỗ trợ sự phát triển của nang trứng, và khi trứng rụng, estrogen sẽ làm tăng nhu động của vòi trứng để đón lấy trứng dễ dàng và đưa nang trứng vào trong tử cung thuận lợi.

 • Duy trì khả năng và ham muốn tình dục.

 • Có tác dụng tốt cho hệ tim mạch như tăng Cholesterone tốt (HDL) giảm Cholesterone xấu (LDL), hạn chế bệnh tim mạch ở nữ giới... Tuy nhiên khi Estrogen sản sinh quá nhiều hoặc sử dụng thuốc bổ sung vượt mức sẽ làm tăng nguy cơ tạo thành cục máu đông và gây tắc mạch máu.

 • Hình thành và duy trì khung xương khỏe mạnh.

 • Estrogen ảnh hưởng lớn để trạng thái tâm lí, sức khỏe tinh thần của phụ nữ. Vì vậy nếu nồng độ estrogen giảm sẽ dẫn đến tâm trạng thất thường, hay cáu gắt, lo lắng dễ gây nên trầm cảm, nhất là khi mang thai, sau sinh hoặc tiền mãn kinh, mãn kinh vì đây là những thời điểm thay đổi nồng độ hormone thường xuyên.

- Phụ nữ thường có nồng độ Estrogen dao động trong khoảng 15 – 350 pg/ml.​ Phụ nữ sau mãn kinh có nồng độ chỉ khoảng 10 – 20 pg/ml.

nong-do-estrogen-theo-do-tuoi

I.2. Progesterone:

- Progesterone sản sinh chủ yếu tại hoàng thể ở buồng trứng của phụ nữ, một lượng ít hơn ở vùng vỏ tuyến thượng thận.
- Ở tuần thứ 10-12 của thai kỳ, bánh nhau trở thành nơi sản xuất progesterone là chủ yếu.

Vai trò chính của Progesterone:

 • Điều hòa chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới.

 • Làm dầy lớp nội mạc (niêm mạc) tử cung để trứng được thụ tinh có thể bám vào.

 • Kích thích tăng sinh, tăng kích thước tử cung để bào thai phát triển.

 • Ức chế quá trình chín và rụng của trứng.

 • Sau khi thụ thai, progesterone được sản xuất ở nhau thai và luôn duy trì nồng độ cao trong suốt thai kỳ, có tác dụng làm mềm cơ tử cung, giảm nhạy cảm với nhân tố gây co thắt (Oxytoxine) ngăn chặn các cơn co tử cung, giúp cổ tử cung của người mẹ luôn đóng kín, ngăn ngừa đẻ non, bảo vệ thai nhi phát triển bình thường.

 • Kích thích tiết sữa ở tuyến vú.

Nồng độ Progesterone huyết thanh ở phụ nữ mang thai bình thường
 
Tuần Thai Nồng độ Progesterone
1-2 0.04-0.7 ng/ml
3-4 18-39 ng/ml
5-8 22-47 ng/ml
9-12 37-434 ng/ml
13-16 39-48 ng/ml
17-20 43-48 ng/ml
21-24 69-113 ng/ml
25-28 100-140 ng/ml
 

I.3. FSH - Follicle-Stimulating Hormone:

- Chức năng chính của FSH là kiểm soát chu kỳ kinh nguyệtkích thích sự tăng trưởng của trứng, làm cho trứng trưởng thành và sẵn sàng cho quá trình rụng trứng.
- Một trong những vai trò quan trọng của hormone FSH trong thai kỳ là giúp hình thành nhau thai trong những tháng đầu. 
- Sự tăng hay giảm FSH bất thường có thể dẫn đến nhiều rắc rối như chu kỳ thất thường, giảm ham muốn, suy tuyến yên, giảm khả năng sinh sản...

Nồng độ FSH huyết thanh ở nữ giới qua các giai đoạn

Giai đoạn Nồng độ FSH
Trước dậy thì 0-4.0 mIU/mL
Dậy thì 0.3-10 mIU/mL
Trước mãn kinh 4.7 - 21.5 mIU/mL
Mãn kinh 25.8 - 134.8 mIU/mL


I.4. LH - Luteinizing hormone:

- Hormone LH cũng được tiết ra ở thùy trước tuyến yên, LH đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản, quyết định đến quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.

Nồng độ LH huyết thanh ở nữ giới qua các giai đoạn

Giai đoạn Nồng độ LH
Giai đoạn nang trứng 1.9 - 12.5 mIU/mL
Giai đoạn rụng trứng 8.7 - 76.3 mIU/mL
Giai đoạn hoàng thể 0.5 - 16.9 mIU/mL
Mang thai <1.5 mIU/mL
Mãn kinh 15.9 - 54.0 mIU/mL

I.5. Prolactin:

- Prolactin là hormone được sản xuất tại tuyến yên ở não bộ, còn được gọi là lactogenic hormone. 
- Prolactin có nhiệm vụ chủ yếu là kích thích sản xuất sữa sau khi sinh em bé. Tuy nhiên hormone này cũng rất quan trọng trong sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ.

Nồng độ Prolactin huyết thanh ở nam và nữ:

Đối tượng Nồng độ Prolactin
Phụ nữ chưa mang thai <25 ng/ml
Phụ nữ đang mang thai 34 - 386 ng/ml
Nam giới <15 ng/ml

- Nồng độ Prolactin thấp ở nam và nữ chưa mang thai thường được xem là không có vấn đề. Nhưng nếu nồng độ quá cao dẫn đến tình trạng "tăng prolactin máu" (hyperprolactinemia) sẽ gặp phải những vấn đề như: Chán ăn tâm thần (anorexia nervosa), các bệnh về gan, thận và suy giáp, suy tuyến yên. Tăng prolactin bất thường cũng có thể do khối u ở tuyến yên hoặc đang sử dụng các loại thuốc chữa bệnh khác.

I.6. AMH: 

- AMH - là viết tắt của Anti-mullerian Hormone. AMH được sản xuất trực tiếp bởi các tế bào hạt của nang noãn buồng trứng và có liên quan trực tiếp với số lượng nang noãn nguyên thủy trong buồng trứng. 
- Nồng độ AMH cho biết số nang noãn non hiện đang có trong buồng trứng, hay còn gọi là dự trữ buồng trứng. Dự trữ buồng trứng càng tốt có nghĩa là khả năng sinh sản càng cao và ngược lại.
- Nồng độ AMH không thay đổi theo chu kỳ kinh nên có thể thực hiện vào bất kỳ ngày nào của chu kỳ kinh. Đây là hormone quan trọng trong việc đánh giá chẩn đoán và hỗ trợ điều trị hiếm muộn.
- Ở phụ nữ khỏe mạnh và dưới 38 tuổi, chỉ số AMH bình thường dao động trong khoảng từ 2,2 – 6,8ng/ml .
- Mức AMH thấp (1,0-1,5 ng/ml) cho thấy khả năng dự trữ buồng trứng suy giảm, tuy nhiên vẫn có cơ hội mang thai. Còn với AMH rất thấp (dưới 0,5ng/ml) cho thấy rất ít trứng dự trữ và khả năng thụ thai là rất khó khăn.
- Ngược lại, chỉ số AMH quá cao (>10 ng/ml, thường gặp ở phụ nữ bị buồng trứng đa nang), nếu không được tư vấn điều trị phù hợp cũng sẽ rất khó mang thai.

II. Xét nghiệm nội tiết tố nữ khi nào?


Xét nghiệm nội tiết tố nữ cần phải thực hiện đúng ngày.

Nồng độ của các nội tiết tố nữ sẽ thay đổi khác nhau theo chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, để chẩn đoán được chính xác nhất, việc xét nghiệm cần được thực hiện theo những thời gian khác nhau: 
- Xét nghiệm chỉ số FSH và LH: từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 của vòng kinh.
- Xét nghiệm chỉ số progesterone: Trong ngày thứ 21 của vòng kinh 28 ngày.
Riêng xét nghiệm chỉ số prolactin, testosterone, estrogenAMH có thể thực hiện ở tất cả các ngày, tùy thuộc vào mục đích xét nghiệm.

III. Xét nghiệm nội tiết tố nữ cần lưu ý những gì?

- Khác với các xét nghiệm máu, xét nghiệm nội tiết tố nữ không cần phải nhịn ăn sáng, tuy nhiên chị em cần lưu ý về thời điểm xét nghiệm được chính xác. 
- Xét nghiệm nội tiết sẽ được các bác sĩ chỉ định khi:

 • Kinh nguyệt ra ít hoặc ra quá nhiều. Chu kỳ kinh kéo dài hoặc ngắn bất thường.
 • Vô sinh nguyên phát (chưa khi nào có kinh nguyệt) hoặc vô sinh thứ phát (đã từng có nhưng đột nhiên nhiều tháng liền mới có hoặc không thấy có kinh)
 • Chảy máu âm đạo bất thường ngoài kỳ kinh.
 • Nghi ngờ hội chứng buồng trứng đa nang với các triệu chứng: Kinh nguyệt không đều, tâm trạng thất thường, rậm lông, tăng cân,...
 • Khó khăn khi thụ thai
 • Gia đình cần thực hiện phương pháp thụ thai trong ống nghiệm.
xet-nghiem-noi-tiet-nu-o-dau
Thực hiện xét nghiệm nội tiết nữ tại Life an toàn, chính xác, nhanh chóng

- Cơ thể mỗi người sẽ có nội tiết tố khác nhau do chu kỳ kinh nguyệt, các bệnh lý hoặc đang sử dụng thuốc điều trị. Vì vậy, chị em cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và thăm khám chính xác nhất.

Trung tâm xét nghiệm Y khoa Life tư vấn và thực hiện các xét nghiệm nội tiết cho cả nam và nữ.
Chi tiết gói xét nghiệm xem tại đây!
Hotline: 0909.026.808 - Fanpage: FB.com/xetnghiemykhoalife


Tài liệu tham khảo:
Hormone FSH: Mountsinai.org,  medlineplus.gov
Hormone LH: Healthline.com
Hormone sinh lý nữ: Healthline.com
Hormone Estradiol: Healthline.com
Hormone Prolactin: Healthline.com


Tin liên quan

Chúng tôi trên Facebook

Tin mới

CHÚC MỪNG KHAI TRƯƠNG LA ANN HAIR & SPA

Ngày 11/06/2022, La Ann Hair & Spa đã chính thức khai trương tại địa chỉ: 117 Đường số 3, Cư Xá Đô Thành, Phường 4, Quận 3, TP.HCM.

XÉT NGHIỆM ĐỘC CHẤT CHO NHÂN VIÊN Ở ĐÂU?

- Các doanh nghiệp sẽ tổ chức hoạt động khám sức khỏe cho người lao động theo thông tư 14. It nhất một lần trong năm người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe cho người lao động.

XÉT NGHIỆM ĐỘC CHẤT LÀ GÌ?

Hóa chất đang xâm nhập vào cơ thể của bạn hằng ngày, thông qua nhiều con đường khác nhau, khiến cho sức khỏe của bạn dần suy yếu. Nhất là đối với những người đang làm việc trong môi trường công nghiệp, ...

DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT ĐANG BÙNG PHÁT TRỞ LẠI

Những ngày gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Các bác sĩ cảnh báo, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, diệt muỗi, diệt lăng quăng, tránh để ...

BỐN SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI CHĂM SÓC TRẺ BỊ HO

“Kiêng thịt gà, tôm; không cho bé bú; không chú ý đến đường thở; chủ quan trước tiếng ho của trẻ” là 4 sai lầm thường gặp ở phụ huynh khi chăm sóc trẻ bị ho. Đây là nhận định của TS.BS Trần Anh Tuấn- ...

BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Từ tháng 5 năm nay, phát hiện nhiều ca mắc mới virus gây bệnh đậu mùa khỉ và trở thành làn sóng bùng phát trên toàn cầu. Ngày 29/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố báo cáo đầu tiên về làn ...