THÔNG TIN Y HỌC

TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ THÔNG TIN DỊCH VỤ XÉT NGHIỆM UNG THƯ SỚM
THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ DỊCH VỤ XÉT NGHIỆM UNG THƯ SỚM

 

I. DỊCH VỤ XÉT NGHIỆM UNG THƯ SỚM LÀ GÌ? VÌ SAO PHẢI XÉT NGHIỆM SỚM?

Ung thư được biết đến là căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao, cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Hầu hết những người bệnh nhân ung thư khi phát hiện và điều trị trễ thì bệnh đều rất khó chữa. 


Dịch vụ xét nghiệm ung thư sớm của trung tâm LIFE chính là các xét nghiệm nhằm phát hiện kịp thời những khối u tiềm ẩn, ngăn chặn khả năng lây lan và di căn của các tế bào ung thư. Qua đó giúp bệnh nhân có thể kịp thời điều trị, giảm nhẹ các chi phí y tế, tăng khả năng chữa khỏi bệnh và hồi phục.

II. MỘT SỐ BỆNH UNG THƯ CÓ THỂ THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM SỚM:

1. UNG THƯ VÚ:

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở nữ giới Việt Nam (chiếm 25.8% trong tổng số ca mắc ung thư ở nữ giới).

Theo Thống kê về dịch tễ bệnh Ung thư tại Việt Nam của GLOBOCAN

2. UNG THƯ GAN 

Ung thư gan là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới Việt Nam hiện nay (chiếm 20.5% trong tổng số ca mắc ung thư ở nam giới).

 

3. UNG THƯ PHỔI 

Ung thư phổi là loại ung thư khá phổ biến ở cả nam và nữ. Là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao. Nhưng bệnh thường phổ biến hơn ở nam giới. (Nam giới: 18.685 ca chiếm 18.9%, Nữ giới: 7.577 ca chiếm 9.1%)

4. UNG THƯ CỔ TỬ CUNG  

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư xảy ra nhiều ở phụ nữ Việt Nam. Chỉ xếp sau ung thư vú. Ung thư cổ tử cung ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của người bệnh.

Đọc thêm: Cập nhật số liệu những bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam 2020

 

III. CÁC PHƯƠNG PHÁP TẦM SOÁT SỚM UNG THƯ PHỔ BIẾN 

1. CHẨN ĐOÁN QUA HÌNH ẢNH

Chụp X - quang là phương pháp phổ biến và dễ thực hiện để chẩn đoán bệnh. Hình ảnh sẽ giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán sớm bệnh tình của người bệnh. Bác sĩ sẽ dựa vào đó để nhận định những tổn thương hay các bệnh lý ung thư trong cơ thể người bệnh. Đánh giá được bệnh đã tiến triển đến đâu, xâm lấn các bộ phận khác như thế nào và bệnh đã đến giai đoạn nào. 

2. CHẨN ĐOÁN QUA SIÊU ÂM 

Phương pháp siêu âm thường được ứng dụng trong việc chẩn đoán giai đoạn của các loại ung thư như: ung thư ống tiêu hóa, ung thư đường mật, ung thư túi mật, u tụy,...

Ngoài ra siêu âm còn đóng vai trò chính trong việc phát hiện các loại ung thư như thực quản, dạ dày, đại tràng trong giai đoạn sớm và có thể điều trị bằng cắt hớt thông quan nội soi. Kỹ thuật này cũng cho phép xác định một số loại ung thư đã ở giai đoạn muộn không có khả năng điều trị bằng phẫu thuật.


Các giai đoạn phát triển của tế bào ung thư

3. CHẨN ĐOÁN THÔNG QUA NỘI SOI 

Nội soi được tiến hành thông qua việc sử dụng các sóng siêu âm có tần số cao từ 5 MHZ - 30 MHZ đầu dò tì trực tiếp lên thành ống tiêu hóa nên hình ảnh thu được rõ nét và có độ chính xác cao. Siêu ảnh nội soi có thể phân biệt được các tổ thương nhỏ và cấu trúc giải phẫu rất bé. 

Do đó hiện nay siêu ảnh nội soi là một trong những phương tiện mang đến độ chính xác cao. Nhằm giúp cho bác sĩ chẩn đoán được những bất thường ở đường tiêu hóa và các bộ phận lân cận (phân biệt khối u lành tính, khối u ác tính,...). Khi sử dụng ống nội soi hình ảnh được truyền về màn hình sẽ rõ ràng. 

Không những vậy ngoài làm nội soi còn có thể thực hiện sinh thiết khi cần. Điều đó có thể giúp kiểm tra tổ chức tế bào, xác định được tính chất bệnh, khối u, định vị đúng nơi phát bệnh,... Nội soi mang đến độ chính xác cao trong chẩn đoán.

4. CHẨN ĐOÁN BẰNG PHƯƠNG PHÁP MIỄN DỊCH

Những tế bào, khối u có khả năng tiết ra các chất (thường là protein) được gọi chung là dấu ấn ung thư, hoặc do chính cơ thể (mô bình thường) sản xuất để đáp ứng với khối u, vì các chất này có thể được phát hiện trong dịch cơ thể như: máu, nước tiểu, và tế bào, nên các dấu ấn này thường được sử dụng chung với các xét nghiệm, chẩn đoán khác giúp phát hiện, xác định các thể bệnh ung thư, tiên đoán và theo dõi đáp ứng trị liệu, cũng như phát hiện tái phát.

Hiện nay xét nghiệm dấu ấn ung thư bằng phương pháp miễn dịch khá tiện lợi, dễ dàng thực hiện, cho kết quả nhanh chóng.

Tầm soát ung thư sớm bảo vệ sức khỏe & hạnh phúc gia đình!


Trung tâm xét nghiệm Y khoa LIFE đầu tư đầy đủ trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay để phục vụ công tác sàng lọc ung thư sớm, giúp bạn an tâm hơn với sức khỏe của mình.

Liên hệ xét nghiệm tại Trung tâm xét nghiệm Y khoa LIFE

Địa chỉ: C34 Khu biệt thự Thạnh Xuân, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 1900 633 899

Email: cskh@sdglife.com

 


Tin liên quan

Chúng tôi trên Facebook

Tin mới

TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ THÔNG TIN DỊCH VỤ XÉT NGHIỆM UNG THƯ SỚM

Xét nghiệm ung thư đang là dịch vụ được nhiều người quan tâm. Đây chính là chìa khoá để người bệnh có thể phát hiện kịp thời hay các bệnh lý ác tính tiềm ẩn có trong cơ thể. Qua đó kịp thời đưa ra những ...

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT ÂM LỊCH NHÂM DẦN 2022

TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM Y KHOA LIFE XIN THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN TỪ 30.01.2022 ĐẾN 06.02.2022

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT DƯƠNG LỊCH NĂM 2022

Trung tâm xét nghiệm Y khoa Life xin trân trọng thông báo đến Quý Khách hàng và Quý Đối tác lịch nghỉ Tết Dương lịch 2022:

LIFE LAB CHÚC MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

Y khoa vừa là Khoa học vừa là nghệ thuật, những Y - bác sĩ trong ngành đều là những nghệ sĩ thực thụ. Nhân ngày nhà giáo 20-11, Life xin kính chúc đội ngũ sư phạm - Y khoa đạt thêm nhiều thành tựu, đào ...

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ QUỐC KHÁNH 2-9-2021

Trung tâm Life xin thông báo lịch nghỉ lễ quốc khánh 2-9

ƯU ĐÃI CHƯƠNG TRÌNH TẦM SOÁT SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

Sức khỏe là vốn quý của con người, nhưng chúng ta lại cho rằng mình còn trẻ, sức khỏe còn dồi dào thì chưa cần phải lo lắng. Tầm soát sức khỏe định kỳ và kịp thời điều chỉnh lối sống sẽ giúp ta theo dõi ...