THÔNG TIN Y HỌC

NHỮNG XÉT NGHIỆM THƯỜNG GẶP Ở TRẺ EM
Vào những tháng khi thời tiết có sự thay đổi, các bé thường gặp những ảnh hưởng đến sức khỏe như ho, sốt, sổ mũi, nổi mẩn ngứa, nổi đốm đỏ,... Là ba mẹ, khi gặp dấu hiệu bất thường ở sức khỏe của bé, chắc chắn sẽ lo lắng và cho con đi khám và làm đủ loại xét nghiệm. Vậy ở trẻ em thường có những xét nghiệm phổ biến nào?

1. XÉT NGHIỆM MÁU THƯỜNG QUY:

- Đây là loại xét nghiệm phổ biến, thường dùng để kiểm tra công thức máu, kiểm tra tổng quát tình trạng thể chất, tăng trưởng và các yếu tố phát triển ở trẻ và tầm soát một số bệnh lý thiếu máu. Bệnh thiếu máu ở trẻ có thể do một vài các tình trạng liên như do cơ thể bé không sản xuất đủ Hemoglobin (bé không được nhận đủ lượng sắt hoặc các chất dinh dưỡng cần thiết khác trong chế độ ăn uống thường ngày), mất tế bào hồng cầu do xuất huyết (khi thấy máu xuất hiện trong phân của bé nhiều lần), cơ thể phá hủy quá nhiều tế bào hồng cầu (khi cơ thể mắc các bệnh tiềm ẩn hoặc bị di truyền rối loạn hồng cầu).
- Xét nghiệm máu thường quy giúp phụ huynh theo dõi tốt sức khỏe của bé, nên thực hiện định kỳ từ 3-6 tháng/ lần.

2. XÉT NGHIỆM DỊ ỨNG:

- Bé có triệu chứng như nổi mẫn, đốm đỏ, hay ngứa và hay chảy nước mũi, nghẹt mũi rất có thể do dị ứng từ những nguyên nhân như thực phẩm, đồ uống, dị ứng thời tiết, các dị nguyên gây dị ứng như phấn hoa, hóa chất...
- Xét nghiệm dị ứng từ sớm giúp phụ huynh biết được trẻ nhà mình bị dị ứng với thực phẩm hay thành phần nào của thuốc, các chất khác để dễ dàng phòng ngừa.

3. XÉT NGHIỆM KÝ SINH TRÙNG:

Trẻ em là đối thường rất dễ nhiễm phải ký sinh trùng trong quá trình sinh hoạt hàng ngày cũng như tiếp xúc với thực phẩm bị nhiễm bẩn, tiếp xúc với thú cưng, vật nuôi. Ký sinh trùng lây nhiễm chủ yếu qua đường miệng và qua đường ăn uống nấu không chín (giun đũa, giun kim, giun tóc, các loại sán…), lây nhiễm qua da (giun móc, giun lươn).
- Một số biểu hiện như bé xanh xao, ăn kém ngon, ngoài da nổi mề đay, phát ban không đặc hiệu, đau bụng, nôn mửa, chán ăn, tiêu chảy... 

- Xét nghiệm ký sinh trùng tầm soát các loại ký sinh trong cơ thể để giúp loại sớm nhất, tránh gây ảnh hưởng sức khỏe bé về lâu dài.

4. XÉT NGHIỆM DINH DƯỠNG:

- Xét nghiệm về dinh dưỡng cho bé thường bị Quý phụ huynh không lưu tâm, nhưng về mức độ quan trọng của dinh dưỡng hợp lý đối với trẻ em thì không phải bàn cãi.
- Gói xét nghiệm dinh dưỡng nhằm theo dõi và kiểm soát thể trạng, thể chất sự tăng trưởng của trẻ em. Giúp phát hiện sớm các nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến tăng cân không kiểm soát, béo phì hay suy dinh dưỡng, thậm chí là tiểu đường sớm ở trẻ em.

Các xét nghiệm của trẻ nên được thực hiện ở những trung tâm uy tín, máy móc đạt chuẩn để kết quả xét nghiệm chính xác, tránh gây hoang mang cho ba mẹ.
 

Tin liên quan

Chúng tôi trên Facebook

Tin mới

CÀ PHÊ DOANH NHÂN - HUY ĐỘNG VÀ SỬ DỤNG VỐN CHO DOANH NGHIỆP

    Trong chương trình cà phê doanh nhân Quận 12 kỳ 27, chuyên gia kinh tế Huỳnh Thanh Điền đã chia sẻ nguyên tắc, phương án và cách thức huy động vốn nhằm sử dụng nguồn vốn hiệu quả trong sản ...

CHÚC MỪNG KHAI TRƯƠNG LA ANN HAIR & SPA

Ngày 11/06/2022, La Ann Hair & Spa đã chính thức khai trương tại địa chỉ: 117 Đường số 3, Cư Xá Đô Thành, Phường 4, Quận 3, TP.HCM.

DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT ĐANG BÙNG PHÁT TRỞ LẠI

Những ngày gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Các bác sĩ cảnh báo, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, diệt muỗi, diệt lăng quăng, tránh để ...

BỐN SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI CHĂM SÓC TRẺ BỊ HO

“Kiêng thịt gà, tôm; không cho bé bú; không chú ý đến đường thở; chủ quan trước tiếng ho của trẻ” là 4 sai lầm thường gặp ở phụ huynh khi chăm sóc trẻ bị ho. Đây là nhận định của TS.BS Trần Anh Tuấn- ...

BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Từ tháng 5 năm nay, phát hiện nhiều ca mắc mới virus gây bệnh đậu mùa khỉ và trở thành làn sóng bùng phát trên toàn cầu. Ngày 29/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố báo cáo đầu tiên về làn ...

NHỮNG XÉT NGHIỆM THƯỜNG GẶP Ở TRẺ EM

Là ba mẹ, khi gặp dấu hiệu bất thường ở sức khỏe của bé, chắc chắn sẽ lo lắng và cho con đi khám và làm đủ loại xét nghiệm. Vậy ở trẻ em thường có những xét nghiệm phổ biến nào?