THÔNG TIN Y HỌC

Kháng thuốc – vấn đề nan giải thời COVID-19
Việc coi kháng sinh như thần dược và được sử dụng rộng rãi, tuỳ tiện trong việc khám chữa bệnh đã dẫn tới việc Vi khuẩn, virus dần hình thành cơ chế kháng thuốc, kháng kháng sinh ảnh hưởng đến bất kỳ lứa tuổi, tầng lớp và quốc gia nào.
Nhiều bệnh nhân của virus Corona 19 (Covid-19) đã tử vong do nhiễm vi khuẩn
Các loại kháng sinh hiện nay không thể tiêu diệt virus chủng mới SARS-CoV-2, nó chỉ có tác dụng bảo vệ bệnh nhân khỏi nhiễm trùng do vi khuẩn của các bệnh lý khác như viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng da và nhiễm trùng huyết trong quá trình điều trị tại các cơ sở y tế.
Điều đáng lo ngại là các loại vi khuẩn đang ngày càng kháng lại sự khống chế của các loại kháng sinh trong khi con người chưa điều chế ra được kháng sinh mạnh hơn.
Đây là vấn đề mang tính toàn cầu, các căn bệnh đơn giản sẽ dần dần khó kiểm soát cộng với việc thương mại, du lịch toàn cầu như hiện nay, một căn bệnh "địa phương" như Virus Vũ Hán đã và đang lây lan mạnh khắp nơi.

Bác sĩ y khoa Julie L. Gerberding - nguyên giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) - đã đưa ra nhận định trong bài viết: "Kháng khánh sinh: Ẩn hoạ đằng sau Covid-19"  trên trang STATNEWS vào ngày 23-03 như sau:
"Thảm hoạ Covid-19 đang diễn ra là một lời nhắc nhở mạnh mẽ về việc phải nhanh chóng phát triển các loại Vaccines, liệu trình kháng Virus mới để đối phó dịch bệnh.
Ít nhất 80 công ty dược phẩm sinh học đã nhanh chóng bắt tay nghiên cứu và phát triển, trong tương lai chúng ta sẽ có thêm các công cụ hữu ích để chiến đấu lại thảm hoạ toàn cầu này.
kháng kháng sinh virus corona
Tuy vậy, một hiểm hoạ tiềm tàng đang ẩn sau dịch bệnh Covid-19 đó chính là vấn đề "Kháng kháng sinh" đã và đang giết hàng trăm ngàn người trên toàn thế giới và gây rắc rối hơn trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19. Thật không may các loại vaccines mạnh hơn đang gần như sử dụng hết và mỗi năm ở Mỹ có khoảng 2,8 triệu người gặp vấn đề về Kháng kháng sinh trong đó có hơn 35 nghìn người chết mỗi năm."
 
Tại sao vi khuẩn lại có thể kháng thuốc?
Cũng giống như các loài sinh vật khác, vi sinh vật cũng có thể tiến hoá để thích nghi với môi trường sống. Khi tiếp xúc với một loại kháng sinh, đa số sẽ chết đi, tuy nhiên vẫn có 1 số cá thể mạnh mẽ còn sót lại thích nghi và di truyền tính đề kháng với loại kháng sinh này cho các thế hệ sau.
Hiện tại việc sử dụng kháng sinh cho các bệnh lý nhẹ càng làm con người mất đi miễn dịch tự nhiên và làm cho vi khuẩn lờn thuốc, trong khi tiến độ phát triển vaccines hiện tại chưa đáp ứng được quá trình tiến hoá của các loài vi sinh có hại.

Chăn nuôi gia súc, gia cầm không đúng cách như việc sử dụng kháng sinh để tăng sức khoẻ cho vật nuôi, ngăn ngừa dịch bệnh có thể dẫn đến phát sinh thêm vi sinh vật kháng thuốc và dễ dàng lây sang cho con người. Đây được WHO xem như "cơn sóng thần đến chậm"

Bác sĩ Julie L. Gerberding trăn trở: "Các nhà hoạch định chính sách nên tự hỏi tại sao chúng ta không có thuốc kháng sinh mạnh trong tay vào lúc chúng ta đang cần chúng nhất?".

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các nhà máy ở Trung Quốc, Ấn Độ cũng hoạt động cầm chừng hoặc đóng cửa khiến tình trạng nghiên cứu, phát triển kháng sinh bị chậm lại. Hiện chỉ còn nhà máy của Công ty Sandoz ở Kundl (Áo) là nơi duy nhất sản xuất kháng sinh đang hoạt động ở khu vực châu Âu.

Ông Thomas Cueni Tổng giám đốc của IFPMA (Liên đoàn các nhà sản xuất & hiệp hội dược phẩm quốc tế) cho biết: "Về việc cung cấp thuốc, kho của các công ty có thể duy trì từ 02 đến 06 tháng. Nhưng do tình hình khủng hoảng gây ra tâm lý thu mua và dự trữ của các quốc gia dẫn đến việc nhu cầu bị đẩy lên gấp 3, 4 lần."
Ngoài ra có một hạn chế trong việc nghiên cứu và phát triển các loại thuốc và liệu trình điều trị mới đó là việc chi phí đầu tư quá lớn trong khi sản phẩm lại dễ bị "lỗi thời" do các chủng virus hiện nay kháng thuốc ngày một nhanh, liệu trình vừa phát minh ra có thể đã không còn phù hợp sau 02 đến 03 tháng.

Trong hai báo cáo công bố ngày 17-01-2020, WHO giải thích có 60 loại thuốc chữa bệnh mới đang phát triển không lợi ích gì hơn so với các liệu pháp đang có hiện tại, trong đó có 50 loại kháng sinh nhưng chỉ có 2 loại có thể tiêu diệt vi khuẩn gram âm kháng thuốc mạnh nhất.

Vì sự nguy hiểm của dịch Covid-19 và "kháng kháng sinh" trên toàn cầu, chúng ta nên tự bảo vệ bản thân bằng cách thận trọng khi khám, chữa bệnh và sử dụng thuốc. Nên gặp bác sĩ có chuyên môn để được tư vấn về liệu trình điều trị thay vì tự ý mua thuốc uống bên ngoài. Nên khám sức khoẻ và xét nghiệm y khoa định kỳ để sớm phát hiện và chữa trị kịp thời các vấn đề về sức khoẻ khi còn nhẹ.
 

Tin liên quan

Chúng tôi trên Facebook

Tin mới

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT DƯƠNG LỊCH NĂM 2022

Trung tâm xét nghiệm Y khoa Life xin trân trọng thông báo đến Quý Khách hàng và Quý Đối tác lịch nghỉ Tết Dương lịch 2022:

LIFE LAB CHÚC MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

Y khoa vừa là Khoa học vừa là nghệ thuật, những Y - bác sĩ trong ngành đều là những nghệ sĩ thực thụ. Nhân ngày nhà giáo 20-11, Life xin kính chúc đội ngũ sư phạm - Y khoa đạt thêm nhiều thành tựu, đào ...

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ QUỐC KHÁNH 2-9-2021

Trung tâm Life xin thông báo lịch nghỉ lễ quốc khánh 2-9

ƯU ĐÃI CHƯƠNG TRÌNH TẦM SOÁT SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

Sức khỏe là vốn quý của con người, nhưng chúng ta lại cho rằng mình còn trẻ, sức khỏe còn dồi dào thì chưa cần phải lo lắng. Tầm soát sức khỏe định kỳ và kịp thời điều chỉnh lối sống sẽ giúp ta theo dõi ...

SỐ CA ĐỘT QUỴ LIÊN TỤC TĂNG, ĐỐI TƯỢNG NÀO DỄ BỊ ĐỘT QUỴ 'GHÉ THĂM'

Số ca bệnh đột quỵ tăng gấp 11 lần trong vòng 15 năm qua, theo số liệu ghi nhận tại Trung tâm đột quỵ Bệnh viện Nhân dân 115.

TIN LỜI QUẢNG CÁO "NHÀ TÔI BA ĐỜI", NHIỀU NGƯỜI SUY GAN, THẬN

Trung bình một tháng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương tiếp nhận khoảng 20 ca bệnh nhập viện vì tự ý sử dụng các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc, được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội.