THÔNG TIN Y HỌC

Hội chứng Edward - Trisomy 18 - Bệnh lý về di truyền
1. Cơ chế gây ra Hội chứng Edwards

Trisomy 18, hay còn được biết đến nhiều hơn với cái tên Hội chứng Edwards, là tình trạng rối loạn nhiễm sắc thể khi thừa nhiễm sắc thể số 18. Tỉ lệ mắc phải rơi vào khoảng 1/5000 trẻ.
Thông thường, mỗi bào thai nhận được 23 nhiễm sắc thể từ mẹ và 23 nhiễm sắc thể từ ba với tổng số 46 nhiễm sắc thể là con số bình thường. Tuy nhiên sẽ xảy ra một số trường hợp hiếm gặp là bị rối loạn nhiễm sắc thể, ở Hội chứng Edwards, thai nhi bị thừa một bản sao của nhiễm sắc thế số 18 nên thường được gọi là Trisomy 18.
Hiện vẫn chưa có khẳng định chính xác về nguyên nhân gây ra hội chứng này, nhưng quan sát cho thấy tỉ lệ mắc phải ở thai nhi sẽ tăng theo độ tuổi của sản phụ (từ 35 tuổi trở lên có nguy cơ cao hơn).

bảng nhiễm sắc thể hội chứng edwards

Trisomy 18 có ba dạng:

  1. Trisomy 18 toàn phần là dạng thường thấy nhất, khi đó cả ba nhiễm sắc thể số 18 đều có trong tất cả tế bào của thai nhi.

  2. Trisomy 18 một phần là dạng hiếm gặp, khi nhiễm sắc thể phụ số 18 chỉ xuất hiện và gắn vào một nhiễm sắc thể khác. Các biểu hiện của Hội chứng này lại không xuất hiện rõ rệt trên người mắc phải.

  3. Trisomy 18 dạng thể khảm: cũng là dạng hiếm, xảy ra khi nhiễm sắc thể phụ số 18 chỉ có trong một số tế bào của thai nhi.

2. Vậy Trisomy 18 có phải bệnh di truyền hay không?

- Đa phần các ca Trisomy 18 toàn phần mắc phải đều không phải do di truyền, mà xảy ra ngẫu nhiên trong quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng làm cho bộ nhiễm sắc thể bị thừa một bản sao của nhiễm sắc thể số 18 (hoặc 13 đối với Hội chứng Patau, 21 đối với Hội chứng Down).
- Tuy nhiên với người có Trisomy 18 một phần lại có khả năng di truyền bệnh và có nguy cơ rất cao sinh ra con mắc phải hội chứng này.

3. Các biểu hiện của Hội chứng Edwards

- Thai nhi mắc phải Trisomy 18 thường sẽ bị chậm phát triển khi còn trong bụng mẹ, nhẹ cân hơn khi được sinh ra và thường mắc các khiếm khuyết về tim cũng như các bất thường trong cơ quan nội tạng.

Các biểu hiện mắt thường có thể nhận thấy được như: 

  • Hình dạng đầu nhỏ, dị dạng.

  • Cằm và miệng nhỏ, hở vòm miệng.

  • Bàn tay nắm chặt, co quắp, ngón tay chồng vào nhau không duỗi được.

  • Chậm phát triển về trí tuệ.

- Bởi vì những ảnh hưởng tới sức khoẻ như vậy, nên thai nhi thường không giữ được. Chỉ có khoảng 5 đến 10% trẻ có thể lớn lên nhưng phải chịu khiếm khuyết về trí tuệ rất lớn.

4. Chuẩn đoán hội chứng Edwards

Đối với trẻ sơ sinh: Hội chứng Edwards có thể được phát hiện khi mới sinh ra dựa vào các đặc điểm hình dạng nêu trên, tuy nhiên để chính xác một xét nghiệm di truyền gọi là Karyotype để chẩn đoán xác nhận lại.
Ở giai đoạn trước sinh (đang mang thai)

  • Xét nghiệm máu Double Test (thực hiện ở thời điểm từ 11-13 tuần) và Triple Test (thực hiện ở thời điểm từ 15 – 20 tuần) là các xét nghiệm sàng lọc thường được sử dụng kết hợp với siêu âm để ước tính nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Edwards. Các xét nghiệm trên có độ chính xác không cao, nên cần phải chẩn đoán bằng chọc ối.

  • Các phương pháp trước sinh gồm sinh thiết gai nhau (CVS từ tuần 10 – 12), chọc ối (từ tuần 15 – 20) và lấy máu dây rốn thai nhi (PUBS, sau tuần 20). Các phương pháp này tiềm ẩn khả năng gây sảy thai và phát sinh các biến chứng khác ở thai phụ và thai nhi.  

  • Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) chỉ sử dụng mẫu máu của thai phụ để phân tích các phân tử DNA thai nhi tự do (cell-free DNA (cfDNA) lưu thông trong máu mẹ, sẽ cho kết quả chính xác đến 99% và an toàn hơn so với các phương pháp xâm lấn truyền thống. Phân tích cfDNA tế bào nhau thai tạo cơ hội phát hiện sớm những bất thường về di truyền nhất định mà không làm hại thai nhi. Các phương pháp NIPT thường được thực hiện sớm hơn, từ thời điểm thai được 9 – 10 tuần tuổi.


CHÚ Ý: Các thông tin được cung cấp trong tài liệu này chỉ mang tính tham khảo. Tất cả các quyết đinh điều trị đều phải được chỉ định và theo dõi bởi bác sĩ lâm sàng.
------------------------------


Xem thêm các Hội chứng:

CÁC BẤT THƯỜNG TRÊN 24 NHIỄM SẮC THỂ
HỘI CHỨNG PATAU- TRISOMY 13 
HỘI CHỨNG DOWN - TRISOMY 21

CÁC BẤT THƯỜNG TRÊN NHIỄM SẮC THỂ GIỚI TÍNH:
HỘI CHỨNG SIÊU NỮ - 47,XXX - TRISOMY X
HỘI CHỨNG JACOBS - 47,XYY - HỘI CHỨNG SIÊU NAM
HỘI CHỨNG KLINEFELTER - 47,XXY
HỘI CHỨNG TURNER - 45,X - MONOSOMY X


CÁC HỘI CHỨNG VI MẤT ĐOẠN NHIỄM SẮC THỂ:
HỘI CHỨNG DIGEORGE - 22Q11.2
HỘI CHỨNG PRADER WILLI - PWS
HỘI CHỨNG THIÊN THẦN ANGELMAN - AS
HỘI CHỨNG WOLF-HIRSCHHORN - 4P
HỘI CHỨNG CRI-DU-CHAT 5P-

 


Tin liên quan

Chúng tôi trên Facebook

Tin mới

CHÚC MỪNG KHAI TRƯƠNG LA ANN HAIR & SPA

Ngày 11/06/2022, La Ann Hair & Spa đã chính thức khai trương tại địa chỉ: 117 Đường số 3, Cư Xá Đô Thành, Phường 4, Quận 3, TP.HCM.

XÉT NGHIỆM ĐỘC CHẤT CHO NHÂN VIÊN Ở ĐÂU?

- Các doanh nghiệp sẽ tổ chức hoạt động khám sức khỏe cho người lao động theo thông tư 14. It nhất một lần trong năm người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe cho người lao động.

XÉT NGHIỆM ĐỘC CHẤT LÀ GÌ?

Hóa chất đang xâm nhập vào cơ thể của bạn hằng ngày, thông qua nhiều con đường khác nhau, khiến cho sức khỏe của bạn dần suy yếu. Nhất là đối với những người đang làm việc trong môi trường công nghiệp, ...

DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT ĐANG BÙNG PHÁT TRỞ LẠI

Những ngày gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Các bác sĩ cảnh báo, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, diệt muỗi, diệt lăng quăng, tránh để ...

BỐN SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI CHĂM SÓC TRẺ BỊ HO

“Kiêng thịt gà, tôm; không cho bé bú; không chú ý đến đường thở; chủ quan trước tiếng ho của trẻ” là 4 sai lầm thường gặp ở phụ huynh khi chăm sóc trẻ bị ho. Đây là nhận định của TS.BS Trần Anh Tuấn- ...

BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Từ tháng 5 năm nay, phát hiện nhiều ca mắc mới virus gây bệnh đậu mùa khỉ và trở thành làn sóng bùng phát trên toàn cầu. Ngày 29/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố báo cáo đầu tiên về làn ...