SẢN - PHỤ KHOA

Gói xét nghiệm sau sinh, sơ sinh
Sàng lọc sau sinh là chương trình thực hiện xét nghiệm thường quy cho các bé sơ sinh. Việc này nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa ảnh hưởng đến sức khỏe, phát triển thể chất tâm thần của trẻ. Các bệnh lý này thường khó phát hiện trên lâm sàng khi trẻ mới sinh. Vì vậy cần phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc để phát hiện. Một vài bệnh lý như bệnh suy giáp bẩm sinh nếu phát hiện sớm và được điều trị ngay trong vòng 2 tuần sau sinh thì trẻ sẽ có khả năng phục hồi và phát triển bình thường. Thời điểm thích hợp để thực hiện sàng lọc sau sinh cho trẻ là từ 2-7 ngày tuổi. Lý tưởng nhất, xét nghiệm nên được diễn ra khi bé đủ 48 giờ sau sinh. Nhân viên y tế sẽ lấy vài giọt máu ở gót chân của bé thấm lên giấy để làm sàng lọc. Ngoài gót chân, các bé cũng có thể được lấy máu tĩnh mạch.

Dưới đây là thông tin gói xét nghiệm:

STT Tên xét nghiệm
1 Định lượng Vitamin B12
2 Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi bằng máy đếm laser
3 Định nhóm máu hệ ABO (Kỹ thuật trên thẻ)
4 Định lượng TSH (Thyroid Stimulating hormone)/máu
5 Định lượng Bilirubin Direct/máu
6 Định lượng Bilirubin Indirect/máu
7 Định lượng Bilirubin Total/máu

Ý nghĩa của Gói xét nghiệm sau sinh, sơ sinh:
Sàng lọc bệnh lý Suy giáp bẩm sinh: Tuyến giáp của trẻ mắc bệnh không tự sản xuất hoặc sản xuất hormone ít hơn bình thường. Hormone tuyến giáp cần thiết cho não bộ và cơ thể phát triển từ lúc mới sinh cho đến lúc trưởng thành. Thiếu hormone tuyến giáp sẽ gây chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, bị lùn và mất cân đối. 
Bệnh dễ xảy ra ở các bé sinh ra dưới 2kg hoặc trên 4,5kg. Biểu hiện của bệnh là bé khóc ít, tiếng khóc nhỏ, táo bón, thoát vị rốn, vàng da kéo dài. Nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị bổ sung hormone thiếu hụt trong vòng 2 tuần đầu sau sinh, bé sẽ phát triển bình thường.
Sàng lọc bệnh lý Tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh: Bệnh do rối loạn trong sản xuất hormone tuyến thượng thận. Cơ thể bị mất muối dẫn đến tử vong. Đối với các bé gái là tình trạng nam hóa khi lớn lên. Bệnh không thể điều trị dứt điểm. Tuy nhiên có thể kiểm soát bệnh bằng cách bổ sung hormone giúp giữ muối trong cơ thể. Bé gái được bổ sung hormone kịp thời sẽ giảm tình trạng nam hóa ở bộ phận sinh dục ngoài. Điều này giúp hạn chế khả năng phải tạo hình bộ phận sinh dục và thay đổi giới tính khi trưởng thành.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ qua số tổng đài: 028.9996.8899 hoặc Hotline: 0909.026.808 để được hướng dẫn và tư vấn về gói xét nghiệm cũng như các dịch vụ của trung tâm.
Trung tâm xét nghiệm Y khoa LIFE !

Chúng tôi trên Facebook

Tin mới

LIFE LAB CHÚC MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

Y khoa vừa là Khoa học vừa là nghệ thuật, những Y - bác sĩ trong ngành đều là những nghệ sĩ thực thụ. Nhân ngày nhà giáo 20-11, Life xin kính chúc đội ngũ sư phạm - Y khoa đạt thêm nhiều thành tựu, đào ...

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ QUỐC KHÁNH 2-9-2021

Trung tâm Life xin thông báo lịch nghỉ lễ quốc khánh 2-9

ƯU ĐÃI CHƯƠNG TRÌNH TẦM SOÁT SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

Sức khỏe là vốn quý của con người, nhưng chúng ta lại cho rằng mình còn trẻ, sức khỏe còn dồi dào thì chưa cần phải lo lắng. Tầm soát sức khỏe định kỳ và kịp thời điều chỉnh lối sống sẽ giúp ta theo dõi ...

SỐ CA ĐỘT QUỴ LIÊN TỤC TĂNG, ĐỐI TƯỢNG NÀO DỄ BỊ ĐỘT QUỴ 'GHÉ THĂM'

Số ca bệnh đột quỵ tăng gấp 11 lần trong vòng 15 năm qua, theo số liệu ghi nhận tại Trung tâm đột quỵ Bệnh viện Nhân dân 115.

TIN LỜI QUẢNG CÁO "NHÀ TÔI BA ĐỜI", NHIỀU NGƯỜI SUY GAN, THẬN

Trung bình một tháng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương tiếp nhận khoảng 20 ca bệnh nhập viện vì tự ý sử dụng các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc, được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội.

GÓC NHÌN: ĐƯỜNG BIÊN Y HỌC

Khoa học là liên tục đặt ra câu hỏi và đi tìm câu trả lời. Khoa học Y học cũng không ngoài quy luật này. Các nhà khoa học, bác sĩ luôn không ngừng tìm hiểu những vùng chưa sáng tỏ, nghiên cứu cái mới để ...