BỆNH XÃ HỘI VÀ NAM KHOA

Gói xét nghiệm bệnh xã hội
Bệnh Xã Hội là các bệnh lý lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục không an toàn, tốc độ lây lan nhanh và tỷ lệ mắc bệnh caoTác hại và di chứng của những căn bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ tới sức khỏe người bệnh mà còn gây tổn hại rất lớn đến toàn xã hội.

Do vậy, mỗi người cần có ý thức phòng tránh bệnh, chủ động tầm soát, sàng lọc sớm bằng các xét nghiệm đặc hiệu để nhanh chóng phát hiện khi mầm bệnh còn trong giai đoạn nhẹ, dễ chữa trị.

Các bệnh xã hội thường gặp

I. Giang Mai:

xet-nghiem-benh-giang-mai

- Bệnh do một loại vi khuẩn có tên là xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum) gây nên. Xoắn khuẩn giang mai có hình lò xo, bao gồm 6-14 vòng xoắn.

- Do cấu tạo sinh dục dạng mở nên tỷ lệ ở mắc giang mai ở phụ nữ cao gấp ba lần so với nam giới, nhiễm trùng ở nữ cũng không có triệu chứng nên người nhiễm không ý thức mình đã mắc bệnh.

- Khi xâm nhập vào cơ thể, xoắn khuẩn giang mai mất một khoảng thời gian ngắn để đi vào máu, sau đó mới tác động đến các vị trí tổn thương và gây ra các biểu hiện. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 3-90 ngày, giai đoạn này người bệnh có thể không biểu hiện bất kỳ triệu chứng gì nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác. 

-Thời gian trung bình ủ bệnh giang mai trong khoảng 3 tuần. Thông thường các biểu hiện của bệnh giang mai thấy rõ sau 2-4 tuần sau phơi nhiễm xoắn khuẩn. Giang mai diễn biến nhiều năm, có thể lên đến 10, 20 hoặc 30 năm, có khi phải sống với bệnh cả đời. 

Dấu hiệu, triệu chứng nhận biết bệnh giang mai: Tham khảo tại đây!

II. HIV/ AIDS:

xet-nghiem-benh-HIV-aids

- Nhiễm HIV là tình trạng nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người. Virus này tấn công hệ thống miễn dịch và phá hủy các tế bào bạch cầu (tế bào lympho).

- Không giống như các virus khác, virus HIV sẽ tồn tại trong cơ thể con người suốt đời. Sau nhiều tháng hoặc nhiều năm nhiễm HIV, người bệnh sẽ phát triển hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). Bệnh do virus HIV gây ra gọi chung là HIV/ AIDS.

- Virus HIV giết chết hoặc phá hủy các tế bào miễn dịch của cơ thể. Người bị AIDS có nguy cơ tử vong do mắc thêm các bệnh nhiễm trùng cơ hội – vốn thường không gây bệnh nghiêm trọng ở những người khỏe mạnh bình thường.

Dấu hiệu, triệu chứng nhận biết bệnh HIV/ AIDS: Tham khảo tại đây!

III. HPV:

xet-nghiem-benh-HPV

- HPV là một loại virus phổ biến gây u nhú ở người và là nguyên nhân hàng đầu trong các bệnh lý lây lan qua đường tình dục. Đây là loại virus phát triển âm thầm và không có triệu chứng rõ rệt nên rất nhiều người mắc phải mà không hay biết.

- HPV lại có rất nhiều chủng khác nhau, một số ít chủng có nguy cơ thấp gây mụn cóc, mụn rộp, sùi mào gà. Tuy nhiên có tới 15 chủng virus HPV có nguy cơ cao gây ra tổn thương tiền tử cung, ung thư hậu môn, ung thư tử cung và một số bộ phận khác ở người. 

Dấu hiệu, triệu chứng nhận biết bệnh HPV: Tham khảo tại đây!

IV. HSV:

xet-nghiem-benh-HSV-1-HSV-2

- Virus Herpes là họ virus lớn có khả năng tự nhân đôi khi tấn công vào các tế bào. Loại virus này thường gây ra nhiễm trùng ở mắt, lưỡi, cổ họng, môi, bộ phận sinh dục và các bộ phận khác trong cơ thể.

- Virus Herpes khi xâm nhập vào tế bào chủ sẽ gây ra các triệu chứng nhiễm trùng da, các vết loét hoặc phá hủy cấu trúc của tế bào. Virus HSV có thể gây bệnh ở tất cả mọi người kể cả giới tính và tuổi tác.

- HSV thường được chia ra hai loại là: Herpes loại 1 (HSV-1 hoặc herpes miệng), Herpes loại 2 (HSV-2 hoặc herpes sinh dục)

Dấu hiệu, triệu chứng nhận biết bệnh HSV-1 và HSV-2: Tham khảo tại đây!

V. Viêm gan siêu vi B:

xet-nghiem-viem-gan-sieu-vi-b

- Virus HBV có cơ chế lây nhiễm khá giống với HIV như lây qua đường máu, từ mẹ sang con, quan hệ không an toàn, nhưng có thể nói HBV nguy hiểm hơn khá nhiều vì có thể tồn tại ngoài môi trường tự nhiên đến 1 tháng và có nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

- Bệnh viêm gan siêu vi B có triệu chứng không rõ ràng nên người bệnh rất khó nhận biết, những virus vẫn âm thầm phát triển và làm tổn hại đến gan.

Dấu hiệu, triệu chứng nhận biết bệnh viêm gan: Tham khảo tại đây!

tu-van-xet-nghiem-benh-xa-hoi

TÁC HẠI CỦA BỆNH XÃ HỘI

Bệnh xã hội là nhóm bệnh cực kì nguy hiểm bởi những tác hại và biến chứng mà nó gây ra không chỉ cho cá nhân người bệnh mà còn là gánh nặng của toàn xã hội.

1. Ảnh hưởng đến sức khỏe:

- Tất cả những căn bệnh xã hội thường gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, suy giảm hệ miễn dịch, tác động lớn đến các cơ quan trong cơ thể, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng. 

2. Suy giảm khả năng sinh sản:

- Đa phần bệnh xã hội lây truyền nhanh chóng thông qua đường quan hệ tình dục không an toàn, các tác nhân gây bệnh sẽ dễ dàng tấn công các cơ quan sinh sản trong cơ thể gây ra nhiều bệnh lý nam khoa/ phụ khoa như: viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh, viêm âm đạo, viêm nội mạc tử cung, viêm ống dẫn trứng...

- Những căn bệnh này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của người bệnh, nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

3. Ảnh hưởng đến tâm lý:

- Phần lớn bệnh xã hội thường gây nên những biến chứng biểu hiện ra bên ngoài như: những vết lở loét, mụn rộp, mụn cóc, ... khiến người mắc bệnh cảm thấy lo ngại, có thái độ mặc cảm và tự ti. 

4. Lây lan nhanh chóng:

- Như đã nói trên, những căn bệnh xã hội có khả năng lây truyền nhanh chóng, tỷ lệ mắc bệnh cao nên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến toàn xã hội nếu như không có biện pháp phòng ngừa, tầm soát và kiểm soát bệnh.

5. Ảnh hưởng lớn đến phụ nữ mang thai:

- Đối với phụ nữ mang thai, sẽ thật tai hại nếu mắc phải bệnh xã hội, gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm như thai ngoài tử cung, sinh non, sảy thai, thai chết lưu...

- Nếu thai nhi được sinh cũng sẽ dễ mắc phải các dị tật bẩm sinh và nhiều bệnh lý ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ.

XÉT NGHIỆM TẦM SOÁT BỆNH XÃ HỘI

- Chủ động phòng tránh và tầm soát bệnh xã hội là trách nhiệm của mỗi người. Tự biết cách bảo vệ bản thân bằng những biện pháp như:

  • Quan hệ an toàn, sử dụng đúng các biện pháp bảo vệ.

  • Không quan hệ bừa bãi với nhiều đối tượng khi chưa biết rõ bệnh sử của đối phương.

  • Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ nhất là trước và sau khi quan hệ.

  • Không sử dụng chung các vật phẩm cá nhân như: khăn tắm, bàn chải đánh răng, đồ lót, dao cạo râu...

  • Không sử dụng chung bơm kim tiêm.

  • Thực hiện các xét nghiệm tầm soát bệnh xã hội định kỳ mỗi 6 tháng, hoặc 3 tháng/ lần nếu cảm thấy có nguy cơ cao.

Trung tâm xét nghiệm Y khoa Life cung cấp gói tư vấn và xét nghiệm tầm soát bệnh xã hội, hỗ trợ phòng ngừa và tầm soát bệnh, giúp bạn an tâm hơn trong cuộc sống.

tu-van-xet-nghiem-benh-xa-hoi

Dưới đây là thông tin gói xét nghiệm:

STT

Tên xét nghiệm

1

Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi (bằng máy đếm laser)

- Xét nghiệm đếm số lượng tế bào máu để đánh giá sức khỏe tổng thể của bệnh nhân và phát hiện các rối loạn như nhiễm trùng, thiếu máu hay các bệnh về máu.

2

Treponema pallidum RPR định tính

- Xét nghiệm sàng lọc bệnh giang mai 

3

Treponema pallidum TPHA định tính/ Syphillis Quicktest

- Xét nghiệm tìm kháng thể đặc hiệu bệnh giang mai

4

Kháng nguyên bề mặt viêm gan siêu vi B (HBsAg) test nhanh

- Xét nghiệm tầm soát virus viêm gan siêu vi B

5

Kháng thể viêm gan siêu vi B (Anti HBs) miễn dịch tự động

- Xét nghiệm kiểm tra sự miễn dịch của cơ thể với virus viêm gan siêu vi B

6

HIV Quicktest

- Xét ngiệm HIV test nhanh 

7

Xác định HPV bằng phương pháp PCR

- Định tính virus HPV (Gây ra các bệnh như: mụn cóc sinh dục, ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật...) 

8

Xác định HSV bằng phương pháp PCR

- Định tính virus HSV (Herpes Simplex Virus) gây ra mụn rộp sinh dục 

9

Tổng phân tích nước tiểu 10 thông số

- Phát hiện các bệnh lý về thận và đường tiết niệu.
- Xét nghiệm các chất gây nghiện: Methaphemin, MDMA (Ectasy, thuốc lắc, Marijuana/ THC (cần sa), MOP.


tu-van-xet-nghiem-benh-xa-hoi


Chúng tôi trên Facebook

Tin mới

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ QUỐC KHÁNH 2-9-2021

Trung tâm Life xin thông báo lịch nghỉ lễ quốc khánh 2-9

ƯU ĐÃI CHƯƠNG TRÌNH TẦM SOÁT SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

Sức khỏe là vốn quý của con người, nhưng chúng ta lại cho rằng mình còn trẻ, sức khỏe còn dồi dào thì chưa cần phải lo lắng. Tầm soát sức khỏe định kỳ và kịp thời điều chỉnh lối sống sẽ giúp ta theo dõi ...

SỐ CA ĐỘT QUỴ LIÊN TỤC TĂNG, ĐỐI TƯỢNG NÀO DỄ BỊ ĐỘT QUỴ 'GHÉ THĂM'

Số ca bệnh đột quỵ tăng gấp 11 lần trong vòng 15 năm qua, theo số liệu ghi nhận tại Trung tâm đột quỵ Bệnh viện Nhân dân 115.

TIN LỜI QUẢNG CÁO "NHÀ TÔI BA ĐỜI", NHIỀU NGƯỜI SUY GAN, THẬN

Trung bình một tháng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương tiếp nhận khoảng 20 ca bệnh nhập viện vì tự ý sử dụng các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc, được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội.

GÓC NHÌN: ĐƯỜNG BIÊN Y HỌC

Khoa học là liên tục đặt ra câu hỏi và đi tìm câu trả lời. Khoa học Y học cũng không ngoài quy luật này. Các nhà khoa học, bác sĩ luôn không ngừng tìm hiểu những vùng chưa sáng tỏ, nghiên cứu cái mới để ...

PHỤ NỮ NGÀNH Y - NỖ LỰC, CỐNG HIẾN VÀ TẬN TỤY

Chị em phụ nữ ngành Y tế chiếm hơn 63% trên tổng nhân sự ngành chịu nhiều áp lực về tâm lý phải trực đêm, thay đổi sinh lý và thói quen sinh hoạt gia đình